19 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Hơn 796 triệu cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines sắp giao dịch bổ sung trên HoSE

Cập nhật từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE), ngày 15/11 tới đây, hơn 796 triệu cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airliens) sẽ được niêm yết bổ sung. Ngày giao dịch đầu tiên của lượng cổ phiếu mới này là 19/11.

Đây là số cổ phiếu phát hành trong đợt Vietnam Airlines chào bán cho cổ đông hiện hữu với giá ưu đãi 10.000 đồng/cổ phiếu trong tháng 9 vừa qua. Khi đó, Vietnam Airlines thành công chào bán hơn 796 triệu cổ phiếu trên tống số 800 triệu đơn vị dự kiến; gần 4 triệu cổ phiếu còn dư đã bị hủy bỏ.

Như vậy, tổng số cổ phiếu HVN đang lưu hành tăng từ khoảng 1,4 tỷ cổ phiếu lên mức hơn 2,2 tỷ cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ là 22.144 tỷ đồng.

Về cơ cấu cổ đông, sau đợt phát này vừa rồi, hiện Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Siêu Ủy ban) đang sở hữu 55,2% tổng số cổ phần HVN trong khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang nắm khoảng 31% vốn Vietnam Airlines.

Một cổ đông lớn khác đến từ Nhật Bản là ANA Holdings đang sở hữu 5,62% vốn điều lệ Vietnam Airlines. Đây cũng chính là cổ đông đã chuyển nhượng lại toàn bộ 70 triệu quyền mua cổ phiếu giá trong đợt phát hành kể trên cho cán bộ nhân viên Vietnam Airlines.