19 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Trung Quốc bùng dịch trở lại: Nguồn lây là người đã cách ly 3 tuần, xét nghiệm 10 lần âm tính, nhiều trẻ em nhiễm bệnh

Chưa đầy 1 tháng sau khi kiểm soát được dịch bệnh, Trung Quốc lại đang trải qua một đợt bùng dịch mới do biến thể Delta. Hàng chục ca nhiễm được ghi nhận tại Phúc Kiến, 1 tỉnh ở phía Đông Nam tập trung nhiều nhà máy sản xuất giày, quần áo và linh kiện điện tử.

Ổ dịch này được phát hiện qua quá trình xét nghiệm định kỳ ở các trường học. Thứ 6 tuần trước, 2 học sinh cho kết quả dương tính. Bố của hai em trở về từ Singapore hồi đầu tháng 8 và cũng dương tính với virus. Cơ quan y tế cho rằng nhiều khả năng người đàn ông này chính là nguồn bệnh. Hiện số ca đã tăng lên hơn 60, xuất hiện tại 3 thành phố.

ĐIều đáng nói là người đàn ông nói trên đã trải qua 3 tuần cách ly và có tới 10 lần xét nghiệm âm tính trước khi quay trở lại cộng đồng, cho thấy rất khó để có thể xác định chính xác từng ca nhiễm. Trong khi đó chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc dựa vào xét nghiệm diện rộng và truy vết tiếp xúc để nhanh chóng phát hiện và cô lập mầm bệnh ngay khi nó xuất hiện ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Virus đã nhanh chóng lây lan trong các trường học và nhà máy ở Phúc Kiến. Ít nhất 19 ca là trẻ em dưới 12 tuổi, nhóm chưa có vaccine. Cơ quan y tế Trung Quốc ngay lập tức đã cử đội đặc nhiệm tới thành phố Putian, nơi có nhiều ca nhất. Các bệnh nhân khác được phát hiện ở 2 thành phố cảng Quanzhou và Xiamen.

Như vậy Covid quay trở lại Trung Quốc chỉ trong chưa đầy 1 tháng sau khi nước này vừa dập tắt đợt lây nhiễm lớn nhất kể từ khi virus xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán. Với các biện pháp phong tỏa ngặt nghèo, dừng nhiều chuyến bay và chuyến tàu, Trung Quốc quay trở lại được trạng thái không Covid nhưng đà hồi phục của nền kinh tế đã ngay lập tức bị gián đoạn.

Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ áp dụng lại các biện pháp chống dịch tương tự nếu như dịch lây lan ra bên ngoài Phúc Kiến. Điều này đe dọa ảnh hưởng lớn đến các hoạt động du lịch và chi tiêu trong bối cảnh Trung Quốc sắp bước vào 1 tuần nghỉ lễ bắt đầu từ 1/10.

Biến thể Delta cũng đặt ra dấu hỏi lớn về tính bền vững của chiến lược Zero Covid mà Trung Quốc vẫn theo đuổi từ trước đến nay. Nhiều quốc gia châu Á đang bắt đầu thay đổi mô hình chống dịch, giảm thiểu tối đa những gián đoạn về kinh tế và xã hội do các biện pháp phòng chống dịch gây nên. Singapore bắt đầu nới lỏng các lệnh hạn chế sau khi hơn 80% dân số đã được tiêu chủng. Australia sẽ nới lỏng phong tỏa ở bang đông dân nhất là New South Wales ngay sau khi đạt được mốc hơn 70% dân số được tiêm.

Mặc dù tỷ lệ tiêm vaccine của Trung Quốc đã là khoảng 70%, Bắc Kinh vẫn quyết tâm theo đuổi Zero Covid với niềm tin rằng chỉ tiêm chủng diện rộng là không đủ để chống lại biến thể Delta. Trung Quốc chủ yếu sử dụng vaccine nội địa và hầu hết là vaccine bất hoạt thế hệ cũ và không công bố nhiều tài liệu về mức độ hiệu quả trước các biến thể mới.

Mặc dù Phúc Kiến vẫn áp dụng xét nghiệm diện rộng và hạn chế đi lại, một tờ báo địa phương trích dẫn mô hình dự báo của nhà dịch tễ học Huang Senzhong của ĐH Nankai nhận định số ca nhiễm tại đây có thể lên đến 500 ca và cuối tuần này virus sẽ lây lan sang những địa phương khác ở Trung Quốc. Và đến đầu tháng 10 Trung Quốc sẽ kiểm soát được dịch.

Tham khảo Bloomberg