23 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Kinh tế Thái Lan “gãy trụ” du lịch vì Covid hoành hành

Ngành du lịch Thái Lan có thể phải mất 5 năm nữa mới hồi phục hoàn toàn – một dự báo u ám đối với một trong những nền kinh tế có mức độ phụ thuộc vào đi lại cao nhất thế giới.

Theo hãng tin Bloomberg, trước đại dịch Covid-19, ngành du lịch đóng góp khoảng 1/5 tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Thái Lan. Trong một dự báo đưa ra ngày 24/5, Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) cho rằng ngành du lịch của nước này khó có thể trở lại trạng thái bình thường trước năm 2026.

Trước đó, một số nhà phân tích dự báo ngành du lịch Thái Lan sẽ mất khoảng 2 năm để phục hồi hoàn toàn sau cú sốc mà Covid gây ra. Trì hoãn phục hồi thêm 3 năm sẽ ảnh hưởng đến hơn 7 triệu người lao động trong ngành du lịch nước này, và nhiều người trong số đó có thể phải đi tìm việc làm trong ngành khác – NESDC cảnh báo.

Thái Lan đón gần 40 triệu du khách quốc tế trong 2019, năm trước khi xảy ra đại dịch, thu 60 tỷ USD. Quốc gia Đông Nam Á này đóng cửa biên giới với hầu hết khách quốc tế từ tháng 3/2020 và hiện đang cố gắng mở cửa một số điểm đến cho những du khách đã tiêm phòng Covid nhằm vớt vát doanh thu trong bối cảnh nền kinh tế trầy trật vì đại dịch.