23 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Quỹ lớn nhất thế giới đang mua gì, bán gì trước thềm bầu cử Mỹ?

Quỹ quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới đang bán ra USD do dự đoán rằng các gói kích thích tài khóa và tiền tệ lớn chưa từng thấy sẽ khiến đồng bạc xanh tiếp tục giảm giá trong thời gian tới, dù ai chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới đi chăng nữa.

Neeraj Seth, trưởng bộ phận tín dụng châu Á của BlackRock tại Singapore, cho biết hiện BlackRock đang bán USD và mua vào các đồng tiền như nhân dân tệ, rupee Ấn Độ và rupiah Indonesia. Quỹ này nhận định đây là 3 đồng tiền chắc chắn sẽ hưởng lợi từ đà giảm giá của USD khi mà nhà đầu tư tìm kiếm những tài sản sinh lời cao hơn và tăng trưởng tốt hơn.

“Kịch bản có nhiều khả năng xảy ra nhất là USD vẫn sẽ suy yếu trong 1 đến 3 năm nữa. Bất chấp kết quả bầu cử như thế nào, các chính sách cũng không thay đổi và thực tế là các gói kích thích đã và đang được triển khai”.

Hiện đang nắm trong tay 7.300 tỷ USD, BlackRock có chung ý kiến với một số ngân hàng lớn như Goldman Sachs và UBS về chuyện bán ra USD ở thời điểm chỉ còn 1 tuần nữa là đến ngày bầu cử. Các chiến lược gia của BlackRock cũng cho rằng trái phiếu Mỹ sẽ giảm giá vì dự đoán sẽ có gói kích thích tài khóa rất lớn được tung ra sau khi đảng Dân chủ giành chiến thắng lớn.

Trong tháng 10 chỉ số theo dõi đồng USD của Bloomberg đã giảm hơn 1%. Trong khi đó nhân dân tệ tăng 1,4%, rupiah tăng 1,5% (đều so với USD) và đồng rupee đứng giá.

BlackRock là tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu có trụ sở tại NewYork. Hiện tập đoàn đang hoạt động với 70 văn phòng tại 30 quốc gia với tổng giá trị tài sản quản lý lên tới hơn 7 nghìn tỷ USD (tính đến hết năm 2019).

Dù có tuổi đời khiêm tốn so với các ngân hàng trên thế giới, nhưng trong khi hầu hết cổ phiếu lớn trong ngành tài chính đều sụt giảm trong năm nay, BlackRock lại đang được hưởng lợi lớn từ Covid-19 do nhu cầu đầu tư theo quỹ chỉ số bùng nổ.

Tham khảo Bloomberg