23 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Giải mã nguyên do thực phẩm tăng giá tới 10 lần trong đỉnh dịch: Đứt gãy chuỗi cung ứng, nhiều người bán hàng trục lợi và không ít “tân binh” non kinh nghiệm

Thị trường TP.HCM đã thiết lập một mức giá sàn mới – cao gấp 10 lần giá tại vườn trong vài tháng qua

Tôi có một người bạn đã tham gia giải cứu nông sản trong suốt 3 tháng cao trào của bệnh dịch vừa qua tại TP.HCM. Cho tới thời điểm này, anh đã giúp người nông dân trồng dứa (thơm, khóm) tại xã Tân Phước – tỉnh Tiền Giang tiêu thụ được khoảng 100 tấn sản phẩm.

Theo chia sẻ của anh, thì giá mua dứa tại vườn khoảng 4.000 đồng/1kg, tính cả cước phí xe tải và hao hụt, khi lên tới TP.HCM lên khoảng 8.000 đồng/1kg. Anh bỏ sỉ với giá 10.000 đồng/trái và 1 trái tầm khoảng gần 1kg. Sau đó, rất nhiều người lấy dứa từ anh và rao bán trên Facebook cá nhân với giá khoảng 30.000 đồng/kg đến 40.000 đồng/kg. Dù biết là cao, nhưng đó là quyền của họ, anh không thể can thiệp.

Tuy nhiên, người bán hàng nói trên không phải là trường hợp cá biệt trong mùa dịch này – đặc biệt trong 3 tháng vừa qua tại TP.HCM. Khoảng 2 tháng gần đây, giá nông sản bán tại TP.HCM – nhất là trên các sàn TMĐT như Grab và phần nào đó là Tiki-Lazada, đã thiết lập một mặt bằng mới: gấp 10 lần giá tại vườn; trong khi trước kia chỉ gấp 5 lần.