23 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Gần 2,5 tỷ vốn FDI đổ vào Bình Dương, kích thích nguồn cung nhà ở cho giai đoạn mới

Theo báo cáo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, lũy kế đến hết năm 2021, Bình Dương đã thu hút được gần 2,5 tỷ USD (tăng 127% so với cùng kỳ). Lũy kế đến nay, tỉnh có 4.019 dự án đầu tư từ 65 quốc gia vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 37 tỷ USD; đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (sau TP.HCM). Trong đó, các nhà đầu tư ngoại đổ mạnh nguồn vốn vào các khu công nghiệp và phát triển dự án bất động sản…

Điển hình nhất có thể kể đến mới đây Tập đoàn Lego đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) để xây dựng nhà máy mới tại Bình Dương, tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Dự kiến dự án sẽ được triển khai vào nửa cuối năm 2022 và đi vào hoạt động trong năm 2024, mang đến 4.000 cơ hội việc làm.

Ông Gabor Fluit – Tổng Giám đốc De Heus châu Á chia sẻ: “Tôi đã lựa chọn Bình Dương như quê hương thứ hai bởi tỉnh đã có những cơ chế thu hút đầu tư, tạo môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư từ rất sớm. Chúng tôi đã đầu tư ở nhiều lĩnh vực tại đây từ năm 2008 và đến giờ vẫn tin tưởng vào sự lựa chọn của mình”.

Sự phát triển mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư FDI vào Bình Dương đã thúc đẩy các nhà đầu tư dồn vào thị trường BĐS. Trong vòng chưa đầy 3 năm tỉnh đã thu hút hàng loạt nhà đầu tư trong và ngoài nước rót vốn vào phát triển nhiều dự án nhà ở phù hợp với mọi đối tượng người dân, nhất là tại một số địa phương có tiềm năng lớn như Thuận An, Dĩ An cũng đang xuất hiện nhiều trung tâm thương mại quy mô lớn, hiện đại để bắt kịp tốc độ phát triển của những khu đô thị, khu dân cư mới.

Theo đó, hiện nay tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư mới 178 dự án với quy mô sử dụng đất 850 ha, tương ứng phát triển thêm tổng diện tích khoảng 11,82 triệu m² sàn nhà ở (vượt 4,32 triệu m² sàn so với kế hoạch đặt ra). Riêng về dự án bất động sản là chung cư cao tầng, từ 2018 đến nay, đã phát triển mới 27 dự án với quy mô sử dụng đất 18,57 ha, tương ứng với 2,67 triệu m² sàn nhà ở, tương đương 33.304 căn hộ (chiếm trên 20% tổng diện tích nhà ở theo dự án).

Nhiều dự án mới đang được triển khai khá rầm rộ với nhiều phân khúc khác nhau. Dọc tuyến QL13, đoạn qua TP.Thuận An như một đại công trường luôn sáng đèn hàng đêm, điều này cho thấy thị trường vẫn tăng trưởng với nguồn cung nhà ở dồi dào đến từ các dự án như Astral City, Habitat, Lavita Thuận An, The Emerald Golf View,…

Một trong những dự án chung cư có quy mô lớn nhất tại Thuận An hiện nay là Astral City do Phát Đạt và Tập đoàn Danh Khôi hợp tác đầu tư. Nằm trên mặt tiền QL13, Astral City có quy mô 3,7ha, được gồm 8 tháp cao 40 tầng và 1,7ha cảnh quan, tiện ích nội khu với 4 tầng trung tâm thương mại và 1 tầng cinema ở khối đế, cùng tầng tiện ích riêng ở trên không mỗi tòa tháp. Astral City được giới thiệu ra thị trường bởi DKRA Vietnam – Tổng đại lý tiếp thị & phân phối với mức giá chỉ từ 1,9 tỷ/căn, cam kết lợi nhuận lên đến 12%/năm.

Số liệu từ trang batdongsan.com.vn cho thấy, năm 2020 tốc độ gia tăng dân số trung bình của Bình Dương là 7,3%/năm, cao nhất cả nước và gấp 3 lần TP.HCM. Mỗi năm nơi này cần thêm 7.171.520m2 nhà ở với khoảng 102.450 căn nhà (diện tích 70m2), gần gấp đôi TP.HCM.

Đơn vị này cũng chỉ ra hiện Bình Dương có 50.000 chuyên gia, hơn 1,5 triệu người trong độ tuổi lao động. Trong đó, lượng chuyên gia tập trung nhiều nhất ở Thuận An với các KCN lớn như VSIP 1, Việt Hương, Đồng An,… Đây là lý do các chủ đầu tư đổ về thành phố này triển khai nhiều dự án lớn nhỏ. Nhiều ý kiến chuyên gia dự báo sang năm 2022 thị trường bất động sản Bình Dương còn nóng hơn nữa bởi nhiều doanh nghiệp lớn đang xuất hiện tại đây như Vingroup, FLC, Becamex, HUD…