13 Tháng Tư, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Ông Biden, ông Tập Cận Bình nói gì trong Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên?

Cuộc gặp giữa ông Biden và ông Tập diễn ra lúc 20h theo giờ Washington (khoảng 8h theo giờ Hà Nội). Sự kiện này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Biden ký thành luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng. Nhà Trắng cho biết thời gian đàm phán sẽ kéo dài trong khoảng vài giờ.

“Tôi mong đợi một cuộc thảo luận thẳng thắn và chân thành”, ông Biden nói với ông Tập sau khi chào nhà lãnh đạo Trung Quốc. Nhà lãnh đạo nước Mỹ cho rằng trách nhiệm của họ là đảm bảo rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia không trở thành xung đột.

Giới truyền thông được tham dự 10 phút đầu tiên của sự kiện.

Ông Biden cũng cho rằng 2 nhà lãnh đạo nên rõ ràng và chân thành ở những vấn đề mà đôi bên chưa có sự đồng thuận và làm việc cùng nhau khi lợi ích giao thoa.

“Chúng ta có trách nhiệm với thế giới và người dân của mình. Tất cả các nước cùng phải chơi theo luật chung”, ông Biden nhấn mạnh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng: “Tôi rất vui khi gặp lại bạn cũ”. Tổng thống Mỹ đã gửi lời cám ơn tới nhà lãnh đạo Trung Quốc.

“Mỗi chúng ta đều nên làm tốt công việc đối nội của mình, đồng thời gánh vác trách nhiệm quốc tế và cùng nhau nỗ lực vì mục tiêu cao cả là hòa bình và phát triển thế giới”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Ông Tập cũng nói thêm đây là mong muốn chung của nhân dân hai nước và nhân dân toàn thế giới, là sứ mệnh chung của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ. Hai quốc gia nên làm việc cùng nhau để tìm ra cách ứng phó hiệu quả đối với thách thức toàn cầu, bao gồm biến đổi khí hậu và đại dịch.

“Trung Quốc và Mỹ nên tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại trong hòa bình và theo đuổi hợp tác đôi bên cùng có lợi, các mối quan hệ tiến triển theo hướng tích cực”, ông Tập nhấn mạnh.

Theo Nhà Trắng, cuộc gặp giữa ông Tập với ông Biden là nỗ lực của phía Mỹ trong việc thiết lập các điều khoản cho mối quan hệ, đặc biệt là tránh xung đột ngoài ý muốn. Tổng thống Mỹ dự kiến gây sức ép với ông Tập về các vấn đề, trong đó có tự do hàng hải ở Biển Đông. Ngoài ra, các Trung Quốc bảo hộ nền kinh tế cũng sẽ được nhắc đến, dù thương mại không phải nội dung chính của cuộc thảo luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết các mối quan hệ đang ở “ngã tư quan trọng” và Bắc Kinh hy vọng họ sẽ trở lại “đúng hướng phát triển lành mạnh và ổn định”. Ông Tập có thể sẽ gây sức ép với ông Biden về vấn đề Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc coi luôn khẳng định là một phần lãnh thổ của mình.

Thị trường cũng đang quan sát xem hội nghị thượng đỉnh có giúp xoa dịu căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới hay không. Các vấn đề được chú ý bao gồm thuế quan, lệnh trừng phạt và các vấn đề khác.

Cả 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đến với hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên sau khi đã gặt hái được những thành công vang dội trong nước. Tuần trước, Trung Quốc đã thông qua một nghị quyết quan trọng, nâng cao vị thế của Chủ tịch Tập Cận Bình. Tổng thống Joe Biden cũng vừa ký thành luật dự luật chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trị giá 1000 tỷ USD, đánh dấu một thành tựu lập pháp cho chính quyền của ông.