17 Tháng Tư, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Định giá hiện tại của cổ phiếu ngân hàng vẫn ở mức hấp dẫn

Chuyên gia MBS nhận định thị trường chứng khoán tháng 12 sẽ tiếp tục diễn biến theo xu hướng tích cực và nhiều ngân hàng sau đà tăng mạnh tuần qua vẫn có mức định giá hấp dẫn theo bộ đánh giá CAMELS độc quyền từ chứng khoán MB.

Thị trường chứng khoán trong nước cũng khép lại tháng 11 với nhiều kỷ lục về điểm số và thanh khoản. Đây cũng là tháng tăng thứ 4 liên tiếp của chỉ số Vn-Index, kể từ đầu năm cho tới nay, chỉ số này đã có 9 tháng tăng và 2 tháng giảm điểm, giúp thị trường tăng hơn 30% và nằm trong danh sách các chỉ số có mức tăng trưởng mạnh nhất trên toàn cầu, vượt xa thị trường chứng khoán Mỹ, Châu Âu. Điểm nhấn đáng chú ý đối với thị trường trong nước thời gian qua là việc dòng tiền nhàn rỗi tiếp tục đổ vào kênh chứng khoán khi số lượng tài khoản mở mới tăng liền 8 tháng trên mốc 100.000/tháng. Sự trỗi dậy của dòng tiền trong nước trong khi Nhà Đầu Tư nước ngoài duy trì bán ròng là một lý do khiến cho nhóm cổ phiếu Smallcap tăng tới 92,5% kể từ đầu năm, gấp 3 lần so với Vn-Index, nhóm Midcap cũng có mức tăng ấn tượng 61,3% và gấp đôi với Vn-Index.

Kịch bản thị trường

Chứng khoán toàn cầu đang duy trì đà tăng trong tháng 11 trên diện rộng sau nhịp điều chỉnh lớn ở tháng 9 vừa qua, chỉ số Vn-index đang có chuỗi tăng 4 tháng liên tiếp, kể từ đầu năm cho tới nay, chỉ số này đã tăng 9 tháng và chỉ điều chỉnh 2 tháng, mức tăng kể từ đầu năm đạt 31,6% cho thấy việc chỉ số đang ở khu vực thị trường giá lên (bullmarket) nên các nhịp điều chỉnh (nếu có) là nhịp nghỉ để hướng tới các mốc cao hơn. Theo thống kê, kể từ năm 2015, thị trường đều tăng vào tháng 12 ngoại trừ năm 2018, mức tăng bình quân đạt 1,8%. Năm ngoái thị trường tăng rất mạnh 11%, là tháng tăng mạnh thứ 3 chỉ sau tháng 4 và tháng 5. Do vậy, chúng tôi cho rằng, thanh khoản tháng 12 sẽ tiếp tục trong xu hướng tăng từ 20 – 30% so với mức tăng 49% trong năm ngoái, chỉ số Vn-index trong kịch bản tích cực có thể kết thúc tháng 12 trong sóng 5 ở ngưỡng 1.550 điểm – 1.616,5 điểm.

Nhóm ngành nào triển vọng trong tháng 12/ 2021

Trong tháng giao dịch cuối cùng của năm 2021, MBS nhận định nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và nhóm các cổ phiếu tiêu dùng bán lẻ được hưởng lợi từ chu kỳ cuối năm sẽ là những nhóm cổ phiếu đáng chú ý.

Từ thời điểm khuyến nghị nhóm cổ phiếu ngân hàng trong chương trình trực tuyến tiêu điểm “Cổ phiếu ngân hàng- Tìm vàng trong cát” chiều ngày 19/11/2021, nhiều cổ phiếu đã có mức tăng trưởng ấn tượng trên dưới 10% như Vietcombank, MBBank hay VPBank. Tuy nhiên, dưới góc độ phân tích cơ bản từ bộ chỉ số đánh giá CAMELS được các chuyên gia MBS xây dựng, những cổ phiếu ngân hàng như MBB, ACB, VPB, VCB hay MSB vẫn khá hấp dẫn từ góc độ định giá cổ phiếu và sẽ tiếp tục giữ nhịp tăng trưởng cho thị trường.

Nhóm ngành chứng khoán: Thị trường liên tiếp lập các kỷ lục mới cả về chỉ số và thanh khoản, do vậy nhóm cổ phiếu chứng khoán là nhóm được hưởng lợi nhiều nhất, thậm chí các công ty chứng khoán phần lớn đều có kết quả kinh doanh vượt kế hoạch chỉ sau 9 tháng. Kể từ đầu năm, nhóm cổ phiếu chứng khoán có mức tăng bình quân cao nhất thị trường, đạt 165,66%. Những cổ phiếu chứng khoán đáng chú ý là các công ty tập trung vào thị trường môi giới cá nhân như MBS, VND hay SSI.

Ngoài 2 nhóm cổ phiếu trên, nhu cầu tiêu dùng dự báo sẽ tăng trở lại trong quý 4 năm nay và Q1 năm sau, nhất là thời điểm mua sắm mừng năm mới. Những doanh nghiệp được hưởng lợi chính sẽ là MWG, PNJ, DGW, PET, ACV và SAS.