14 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Ông Trump đòi bỏ tù đối thủ, tuyên bố có thể rời khỏi Mỹ nếu thua cuộc

Trong sự kiện vận động tranh cử tối thứ 6 (16/10) vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi bỏ tù đối thủ Joe Biden và gia đình ông, tiếp tục tấn công và ứng viên của đảng Dân chủ bằng những lời buộc tội chưa có chứng cứ.

“Hãy bỏ tù nhà Biden. Bỏ tù Hillary”, ông Trump tuyên bố tại Macon, Georgia, trước đám đông đang hô vang “bỏ tù ông ta”.

“Chúng ta biết rằng Joe Biden là 1 chính trị gia tham nhũng, và gia đình Biden là 1 tổ chức tội phạm”, ông Trump phát biểu trước đám đông.

Đương kim Tổng thống vẫn thường xuyên yêu cầu rằng đối thủ của ông trong cuộc bầu cử năm 2016, bà Hillary Clinton, phải bị bỏ tù vì sử dụng email cá nhân khi còn là Ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên năm 2016 FBI đã từ chối buộc tội bà Clinton.

Đây là lần đầu tiên ông sử dụng những lời buộc tội tương tự để tấn công vào ông Biden. Hiện ông trump đang bị ông Biden dẫn trước khá xa trong hầu hết các cuộc trưng cầu dân ý ông bối cảnh chỉ còn chưa đến 3 tuần nữa là đến ngày bầu cử. Đầu tuần này xuất hiện 1 bài báo trên tờ New York Post đưa ra những tài liệu cho thấy người con trai Hunter của ông Biden lợi dụng chức vụ của cha mình để làm ăn ở Ukraine. Dẫn chứng những email chưa được xác minh được trích xuất từ 1 chiếc laptop bị bỏ lại ở 1 cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware, bài báo buộc tội Hunter Biden đã giới thiệu 1 doanh nhân người Ukraine cho cha mình.

Phía chiến dịch tranh cử của ông Biden cho rằng bài báo là vô căn cứ. Ông Biden chưa từng gặp người doanh nhân này.

Ổ cứng của chiếc laptop đã được đưa tới Steve Bannon, trợ lý của ông Trump. Ông này lại chuyển chiếc ổ cứng cho Robert Costello, luật sư của Rudy Giuliani. Giuliani từng là thị trưởng New York và đã tiết lộ thông tin cho tờ Post.

Khi được hỏi về bài báo này, ông Biden nói: “Tôi không có phản ứng gì, đây lại là 1 chiến dịch bôi nhọ khác”.

Tờ Washington Post cho biết năm ngoái ông Trump đã từng được cảnh báo luật sư Giuliani được tình báo Nga săn đón để tìm kiếm cơ hội gây ảnh hưởng. Nỗ lực thu thập các thông tin làm mất uy tín của ông Biden từ các quan chức Ukraine của Giuliani cũng là một trong những nguyên nhân khiến ông Trump bị luận tội ở Hạ viện.

Thứ 5 tuần tới ông Biden và ông Trump sẽ bước vào cuộc tranh luận trực tiếp ở Nashville. Đây là cuộc tranh luận cuối cùng trong chiến dịch tranh cử năm nay. Cuộc tranh luận thứ 2 đã bị hủy bỏ sau khi ông Trump nhiễm Covid-19.

Trong cuộc vận động ở Georgia, ông Trump cũng nói về khả năng thua cuộc trước cựu Phó Tổng thống Joe Biden: “Tôi biết là không nên đùa cợt bởi vì đấu với ứng viên Tổng thống tệ nhất trong lịch sử chính trị Mỹ cũng gây cho tôi nhiều áp lực. Bạn có thể hình dung nếu như tôi thua cuộc? Tôi sẽ cảm thấy rất tệ. Có lẽ tôi sẽ phải rời khỏi đất nước này, tôi cũng không biết nữa”.

Tham khảo Bloomberg