23 Tháng Bảy, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Chính thức thông xe cao tốc hơn 12.000 tỉ đồng tại Tây Nam Bộ

Sáng 19/1/2022, UBND tỉnh Tiền Giang cùng Công ty BOT cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã làm lễ thông xe kỹ thuật tuyến chính cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Theo đó, việc thông xe này nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trước và sau dịp Tết cổ truyền 2022 sắp tới. Theo Ban quản lý dự án tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận hiện đã xong tuyến chính và các tuyến nối cũng cơ bản hoàn thành.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, khởi công năm 2009, dài hơn 51 km, đi qua 5 huyện của Tiền Giang. Dự án kết nối với cao tốc Tp.HCM – Trung Lương kết nối cao tốc TP HCM – Trung Lương tại nút giao Thân Cửu Nghĩa (huyện Châu Thành, Tiền Giang). Đây là một trong những tuyến đường huyết mạch, kết nối vùng Tp.HCM với miền Tây

Theo kế hoạch ban đầu, dư án sẽ được hoàn thành vào năm 2013, tổng vốn đầu tư lúc bấy giờ là hơn 14.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, dự án chậm tiến độ liên tục, chủ đầu tư bị thay đổi và tổng vốn đầu tư được kéo giảm xuống còn hơn 12.000 tỉ đồng.

Đầu năm 2021, khi dự án chỉ mới hoàn thành được khoảng 77% nhà đầu tư cũng đã phải tổ chức cho thông tuyến để giảm áp lực cho các tuyến giao thông khác vào dịp Tết cổ truyền.

Được biết, suốt gần 10 năm đầu triển khai dự án với 2 lần thay đổi nhà đầu tư, 3 lần thay đổi tổng mức đầu tư, 4 lần lùi thời hạn hoàn thành nhưng dự án chỉ đạt được 10% khối lượng.

Đầu năm 2019, UBND tỉnh Tiền Giang được Chính phủ giao là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền với dự án, đồng thời liên danh các nhà đầu tư đã mời Tập đoàn Đèo Cả tham gia quản trị, điều hành thông qua Doanh nghiệp Dự án là Cty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận.

Trong 2 năm 2020 – 2021, dự án chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 với hơn 100 cán bộ và người lao động nhiễm bệnh, hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân phải thực hiện cách ly y tế, 13 gói thầu phải tạm ngưng thi công…

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tiếp nối thành công của các dự án giao thông trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long trước đây, Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và củng cố an ninh quốc phòng khu vực Tây Nam bộ và cả nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục đầu tư, chú trọng đối với khu vực này, hoàn thiện hệ thống đường cao tốc đang hoặc sẽ thi công như các tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, Cần Thơ – Cà Mau, Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng – Trần Đề,… ngay trong nhiệm kỳ 2021-2025, để đáp ứng nhu cầu phát triển và nâng vị trí xứng đáng của khu vực, sớm giúp thông suốt giao thông giữa Đồng bằng sông Cửu Long với Tp.HCM và cả nước. Từ đó, vùng Đồng bằng sông Cửu Long giàu niềm năng sẽ có điều kiện phát triển nhanh cùng cả nước.