26 Tháng Năm, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

“Trùm kinh doanh” John D. Rockefeller khuyên các doanh nhân trẻ: Hãy tìm cơ hội trong mọi tình huống xấu nhất!

John D. Rockefeller là một ông trùm kinh doanh và là một nhà từ thiện người Mỹ. Ông được nhiều người đánh giá là người Mỹ giàu có nhất mọi thời đại. Với tư cách là người sáng lập Standard Oil, ông đã tạo ra khối tài sản ròng có trị giá tương đương 340 tỷ USD so với giá trị ngày nay. Nếu không vấp phải những sự ngăn cản từ các đạo luật chống độc quyền dầu mỏ, con số này thậm chí có thể còn tăng trưởng nhiều hơn nữa.

1. Hãy tập bằng lòng với việc bạn sẽ không thể ngay lập tức đạt được thành công trong một khoảng thời gian

Trước khi Rockefeller thành công, ông đã từng làm thư ký tại một công ty tư nhân. Công việc của ông là kiểm tra mọi tài liệu kinh doanh để đảm bảo, tất cả chúng đều chính xác. Bên cạnh đó, ông còn chịu trách nhiệm thu các khoản thanh toán từ khách hàng.

Với vai trò này, Rockefeller đã có thể tận mắt chứng kiến cách thức hoạt động của một doanh nghiệp và thậm chí thấy được, những công việc cấp thấp hơn đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sự thành bại của doanh nghiệp đó. Ông có thể không phải là một nhân viên xuất sắc, nhưng qua quá trình làm việc tại đây, ông đã rút ra cho mình thêm nhiều kinh nghiệm, nhiều bài học kinh doanh và những kiến thức quan trọng, những thứ sẽ giúp ích cho ông trong tương lai sắp tới.

 Nếu hiện tại, bạn đang cảm thấy mình như bị mắc kẹt trong một công việc nào đó mà bạn cho là vô nghĩa, thì hãy cố gắng tìm cách để sử dụng công việc đó như một khóa đào tạo, để bạn có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức và kinh nghiệm có giá trị. Nó sẽ là những hành trang vô cùng quý báu để có thể giúp bạn đạt được thành công trong tương lai.

2. Cho dù sau này bạn có trở nên giàu có như thế nào đi chăng nữa, hãy luôn quản lý tiền bạc của bạn một cách khôn ngoan.

John có một người anh tên là William. Ông ta cũng sở hữu một số lượng cổ phiếu nhất định của công ty Standard Oil. Với sự phát triển mạnh mẽ của công ty, William tự cho rằng, bản thân đã có nhiều tiền. Chính vì vậy, mặc dù John đã nhiều lần nói với ông ta rằng, những cổ phiếu của Standard Oil sẽ đáng giá hơn rất nhiều trong tương lai, William vẫn quyết định bán đi những cổ phiếu của công ty này để lấy tiền mua nhà, thay vì phải đi vay nợ. Đây chính là lý do mà quy mô tài sản của mỗi người đã trở nên khác nhau theo thời gian.

Hãy có trách nhiệm với tài sản của mình. Nếu bạn thấy những cổ phiếu mà mình đang sở hữu, đang tăng trưởng tốt từ năm này qua năm khác, hãy giữ lại và đừng bán. Nếu bạn có một doanh nghiệp đang hoạt động cực kỳ tốt, đừng từ bỏ cổ phần của bạn chỉ để rót tiền vào doanh nghiệp đó. Có những thứ còn có giá trị cao hơn tiền bạc và nếu bạn biết cách để đầu tư cho nó, nó sẽ giúp bạn kiếm tiền vô thời hạn.

3. Nắm rõ các con số