22 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Những lời khuyên của Buffett để không chỉ là nhà đầu tư thành công mà còn trở thành một người tử tế

Theo Forbes, Warren Buffett là tỷ phú giàu thứ 6 thế giới, ông sở hữu khối tài sản trị giá 103,6 tỷ USD. Những lời khuyên của ông vì thế cũng vô cùng giá trị.

Luôn xác định mình có thể giàu có

Để trở nên giàu có, bạn phải tin rằng một ngày nào đó bạn sẽ làm được. Theo Huffington Post, Buffett từng nói: “Tôi luôn biết mình sẽ trở nên giàu có. Tôi không bao giờ nghi ngờ điều đó dù chỉ một phút”.

Để có kết quả tốt nhất, hãy đặt kỳ vọng cao cho bản thân và hết mình hướng tới mục tiêu, cũng như nguyện vọng của bạn. “Sau đó, hãy nói rõ với bản thân, gia đình và bạn bè rằng bạn cam kết trở nên độc lập về tài chính. Hãy tạo dựng tương lai của bạn bằng một kế hoạch, biết khi nào nên hung hăng chống lại và khi nào nên thận trọng”.

Bắt đầu tiết kiệm khi còn trẻ

Theo CNBC, đến năm 15 tuổi, Warren Buffett đã kiếm được 2.000 USD từ việc giao báo và bán các tạp chí. Ông đã sử dụng 1.200 USD thu nhập của mình để đầu tư vào một trang trại, hình thành một thỏa thuận phân chia lợi nhuận với những người nông dân.

Brittney Castro, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Financially Wise Women cho biết: “Hãy bắt đầu tiết kiệm tiền càng sớm càng tốt, để bạn hình thành thói quen”. Điều này rất quan trọng cho dù bạn đang tiết kiệm để đầu tư vào kinh doanh hay mua căn nhà đầu tiên của mình.

Đừng chán nản khi bị từ chối

Trớ trêu thay, Trường Kinh doanh Harvard đã từ chối Buffett sau khi phỏng vấn ông. Nhưng thay vì hờn dỗi, ông đã đến Columbia và gặp Benjamin Graham. Graham là một huyền thoại trong ngành đầu tư, và ông đã trở thành người cố vấn của Buffett. Phần lớn sự đầu tư thành công đáng kinh ngạc của Buffett có thể được ghi công cho Graham và những bài học mà ông đã dạy.

Tom Scuccimarra, giám đốc kinh doanh toàn quốc tại M&O Marketing, cho biết: “Bị từ chối? Đừng quan tâm, cứ tiếp tục cố gắng vì đó là chuyện bình thường. Đừng biến việc bị từ chối thành thù hằn cá nhân, và bạn không thể để việc này cản trở ước mơ của mình”. Nếu Buffett chán nản và bỏ cuộc sau khi Harvard sa thải ông, có thể ông sẽ không có được ngày hôm nay.

Hãy kiên trì

Sau khi tốt nghiệp đại học, Buffett muốn làm việc ở Phố Wall. Ông đã đề nghị làm việc cho người cố vấn của mình, nhưng Graham đã từ chối. Vì vậy, Buffett đã quay trở lại Omaha, nhưng ông vẫn tiếp ngỏ ý với Graham. Cuối cùng, Graham đã thuê Buffett.

Nếu bạn nhận được câu trả lời “không” từ nhà tuyển dụng mà bạn thực sự muốn làm việc cùng, đừng bao giờ coi đó là câu trả lời cuối cùng, hãy tiếp tục cố gắng cho đến khi nhận được câu trả lời “có”.

Duy trì thói quen tiết kiệm tốt

Theo cuốn sách “Các biểu tượng kinh doanh”, Buffett đã trở lại Omaha khi Graham từ chối thuê ông. May mắn thay, ông vẫn có thể kiểm soát nguồn tài chính của mình. Bằng cách tiết kiệm và tránh nợ nần, Buffett đã tăng số tiền tiết kiệm của mình từ 9.800 USD lên 140.000 USD. Sau đó, ông tiếp tục thành lập Công ty TNHH Buffett.

Paul Tarins, chủ tịch và người sáng lập Giải pháp Hưu trí Sovereign, cho biết: “Khi đánh giá dòng tiền của mình, bạn nên hiểu rằng càng mang nhiều khoản nợ quay vòng, số tiền có thể đầu tư của bạn càng giảm”.

Bằng cách tiết kiệm tiền và tránh nợ nần, bạn cũng có thể tận dụng các cơ hội kinh doanh và theo đuổi các mục tiêu cá nhân, chẳng hạn như nghỉ hưu sớm.

Hãy sống thật với chính mình

Berkshire Hathaway có trụ sở tại một tòa nhà có diện tích trung bình khá ở Omaha. Nhưng vì Buffett có giá trị lên tới hàng tỷ USD, nên nhiều người cho rằng ông làm việc trong nhwunxg công ty sang trọng hơn.

“Hình ảnh cá nhân không phải là nhận thức về mức độ thành công của bạn, đừng trở thành một người khác không phải bạn”. Buffett sống thật với con người của mình, một người khiêm tốn, có suy nghĩ riêng và nổi tiếng tiết kiệm. Trụ sở hào nhoáng hoàn toàn không phù hợp với ông.

Sống đạm bạc

Dù mục tiêu trong cuộc sống của bạn là gì, lối sống đạm bạc sẽ phần nào giúp bạn hoàn thành chúng. Không giống như những tỷ phú khác có lối sống xa hoa, Buffett nổi tiếng là người sống khiêm tốn.

Trên thực tế, Munger đã nói trong phần Hỏi & Đáp Thường niên của Berkshire Hathaway năm 2014: “Về cơ bản, tính tiết kiệm là cách các ông thành lập nên Berkshire”.

Cũng trong sự kiện đó, Buffett nói: “Có những thứ tiền không thể mua được. Tới một thời điểm nào đó, bạn sẽ bắt đầu nhận ra mối tương quan nghịch giữa sự giàu có và chất lượng cuộc sống. Kể cả có nhiều tài sản hơn, cuộc sống của tôi cũng không thể hạnh phúc hơn được nữa. Trên thực tế, sẽ tệ hơn nếu tôi có sáu hoặc tám ngôi nhà”.

Đưa ra một quyết định khó khăn

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Berkshire Hathaway ban đầu là các nhà máy dệt, và Buffett đã duy trì chúng trong nhiều năm. Năm 1985, ông bán thiết bị của nhà máy vì chúng không thể kiếm ra tiền. Theo Business Insider, trên thực tế, nhà máy đã làm hao mòn công ty của ông.

Quyết định này có thể khó khăn đối với Buffett, nhưng đó là điều bắt buộc phải xảy ra đối với sự thành công của ông. Thực hiện một quyết định khó khăn cũng rất quan trọng trong cuộc sống. Ví dụ, bạn có thể phải bỏ qua kỳ nghỉ đắt tiền và thay vào đó đầu tư thêm tiền của mình vào quỹ hưu trí.

Hãy trung thực

Buffett nổi tiếng là người trung thực. Trong một lá thư gửi cổ đông của Berkshire Hathaway, ông thừa nhận đã mất 873 triệu USD khi mua khoản nợ 2 tỷ USD của Energy Future Holdings và gọi đó là một “sai lầm lớn”.

Trung thực trong kinh doanh xây dựng lòng tin giữa các đồng nghiệp, nhân viên và thậm chí cả đối thủ cạnh tranh. Sau đó, các nhà đầu tư sẽ thể hiện sự tín nhiệm bằng cách cung cấp thêm vốn. Hãy trung thực, sự trung thực có thể sẽ giúp ích lâu dài cho không chỉ doanh nghiệp, mà còn cả cuộc sống cá nhân của bạn.

Cho đi để nhận lại

Về hoạt động từ thiện, Buffett có thể là một trong những người hào phóng nhất thế giới. Giống như Bill Gates, ông đang quyên góp hơn một nửa tài sản của mình. Năm 2010, Buffett bắt đầu lời cam kết “cho đi” với gia đình Gates, khuyến khích các tỷ phú cam kết quyên góp một phần lớn tiền của họ khi họ đang sống hoặc theo di chúc. Tính đến năm 2017, 154 tỷ phú đã ký bản cam kết này.

Tuy nhiên, sự cho đi rất quan trọng ngay cả khi bạn không phải là tỷ phú. Buffett đã nói: “Nếu bạn thuộc 1% may mắn nhất của nhân loại, bạn nợ nhân loại 99% còn lại.”