23 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Bất động sản TP HCM: Khu Đông sôi động, khu Tây trầm lắng

Giá bất động sản khu Đông TP HCM “nhảy múa”

Cuối năm, thị trường bất động sản TP HCM và các đô thị vệ tinh trở nên rộn ràng với nhiều hoạt động mở bán, giới thiệu dự án sau một thời gian dài bị đình trệ bởi Covid-19 cũng như ảnh hưởng từ quá trình rà soát pháp lý. Tuy nhiên, giá bán sản phẩm cũng gây nhiều bất ngờ.

Theo bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thị trường DKRA Việt Nam, trong tháng 10, giá bán thị trường sơ cấp TP HCM tăng trung bình khoảng 5 – 7%. Nhiều dự án tăng đến 15% so với các giai đoạn mở bán trước đó. 

Theo khảo sát, sau khi có thông tin thành lập TP Thủ Đức, một số dự án khu Đông TP HCM như quận 2, quận 9, Thủ Đức xác lập mặt bằng giá mới. Một dự án cao cấp tại Thủ Đức với hơn 700 căn hộ và một số căn shophouse, officetel được giới thiệu mức giá khoảng 95 triệu đồng/m2, có thể gấp đôi các dự án cùng khu vực. Một số dự án được giới thiệu là cao cấp tại quận 2 cũng có mức giá lên tới 120 – 130 triệu đồng/m2. Tại quận 9, một dự án căn hộ cao cấp khác cũng được giới thiệu với giá khoảng 60 – 65 triệu đồng/m2, trong khi trước đó vài tháng, mức giá cùng phân khúc khoảng 50 triệu đồng/m2.

Phân khúc căn hộ, biệt thự liền kề, biệt thự ven sông tại các đô thị vệ tinh ven TP HCM về phía Đông gồm Đồng Nai, Bình Dương cũng được giao dịch khá sôi động. Theo số liệu từ CBRE Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm, giá bán căn hộ tại Bình Dương cũng tăng 21%, cao hơn mức tăng chỉ 6% của TP HCM. Giá bán vào khoảng 30 – 35 triệu đồng/m2 với sản phẩm chủ yếu là phân khúc bình dân. Vào những tháng cuối năm, mức giá này đã được cải thiện đáng kể hoặc. Tại Thuận An, một dự án ở mặt tiền Quốc lộ 13 có giá giới thiệu khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2; một số dự án khác khoảng 25 – 30 triệu đồng/m2. Mức giá 30 triệu đồng/m2 cũng được giữ duy trì với một số dự án tại Dĩ An.

Tại Đồng Nai, khu vực giáp ranh với TP HCM, thị trường biệt thự liền kề, biệt thự ven sông cũng nhộn nhịp không kém. Một số chủ đầu tư tung ra hàng trăm sản phẩm đón đầu cơ hội nghỉ dưỡng của một bộ phận khách hàng mong muốn nơi an cư hoặc đầu tư kiếm lời. Mức giá được rao từ 5 -7 tỷ đồng/căn trở lên, tùy diện tích và phân khúc.

Khu Tây tìm cơ hội trong sự “trầm lắng”

Trong khi khu Đông TP HCM nhộn nhịp trong nhiều tháng gần đây, giá liên tục xác lập kỷ lục thì thị trường khu Tây TP HCM như Long An lại ít sản phẩm hơn và mức giá ổn định hơn. Khảo sát cho thấy sản phẩm tại Long An ít chung cư mà hầu hết là đất nền, nhà phố, biệt thự. Giá rao bán dao động khoảng 20 – 25 triệu đồng/m2 tùy vị trí với đất nền hoặc khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2 với biệt thự.