13 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

“Rùng mình” trước số tiền mà tỉ phú Warren Buffett đánh mất trong những sai lầm đầu tư lớn nhất cuộc đời: Lỗ 3,5 tỉ USD cho một công ty giày vẫn chưa phải là tất cả

Warren Buffett được nhiều người đánh giá là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, như Buffett sẵn sàng thừa nhận, ngay cả nhà đầu tư giỏi nhất cũng mắc sai lầm. Trong những bức thư thường niên mà Buffett gửi cho các cổ đông của Berkshire Hathaway, ông đã kể về những sai lầm đầu tư lớn nhất của mình. Đó là những gì? Ta học được gì từ đó?

Rõ ràng có nhiều điều cần học hỏi từ kinh nghiệm đầu tư hàng chục năm của Buffett, cả những thành tựu và những thất bại. Đó là những bài học quý giá cho bất cứ ai có ý định thực hiện kinh doanh trong tương lai. Và dưới đây là những phân tích về 3 sai lầm đầu tư lớn nhất của ông.

ConocoPhillips – Mua vào ở mức giá không phù hợp

Năm 2008, Buffett đã mua một lượng lớn cổ phiếu của ConocoPhillips, nhắm vào việc đầu tư liên quan đến mức giá năng lượng trong tương lai. Thời điểm đó, nhiều người có thể đồng ý rằng giá dầu có khả năng tăng về lâu về dài và ConocoPhillips có thể sẽ sinh lời. 

Tuy nhiên, đây hóa ra lại là một khoản đầu tư sai lầm, vì Buffett đã mua cổ phiếu vào với giá quá cao, dẫn đến khoản lỗ hàng tỷ đô la cho Berkshire Hathaway. Do giá dầu thô ở mức hơn 100 USD / thùng vào thời điểm đó, nên cổ phiếu của các công ty dầu mỏ cũng tăng lên, và rõ ràng lựa chọn mua vào là không đúng đắn.