23 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

SHB cấp gói tín dụng 500 tỷ đồng cho Thành Đô để chi trả cho khách hàng Cocobay

Chiều nay (8/5), Công ty CP Đầu tư và Phát triển và Xây dựng Thành Đô đã thông tin về kết quả làm việc với khách hàng về việc điều chỉnh thu nhập cam kết của Công ty Thành Đô với khách hàng mua bất động sản tại dự án Cocobay Đà Nẵng. 

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Thành Đô cho biết, sau nhiều tháng đàm phán, thoả thuận với khách hàng đã đạt được nhiều kết quả. 

Như đã biết, cuối năm 2019, Thành Đô đã thông báo về việc điều chỉnh thu nhập cam kết với khách hàng theo 3 hướng. Giải pháp thứ nhất, chủ sở hữu có thể chuyển đổi căn hộ condotel thành căn hộ chung cư. Giải pháp thứ 2, khách hàng tiếp tục đồng hành cũng Thành Đô. Giải pháp thứ 3, hai bên sẽ thanh lý các condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký và khấu trừ một số khoản. 

Với nhóm khách hàng nhận tài sản, ông Thành cho biết hiện có 200 khách hàng chọn giải pháp nhận tài sản, giá trị tài sản trên 1.000 tỷ đồng. Công ty Thành Đô đang làm việc với Thành phố Đà Nẵng về lộ trình cấp sổ đỏ. 

Đối với nhóm khách hàng tiếp tục đồng hành cùng chủ đầu tư, hiện có hơn 300 khách hàng chọn giải pháp tiếp tục đồng hành với chủ đầu tư dự án. 

Đối với các khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và nhận lại tiền, đã có 1.000 khách hàng chọn giải pháp này. Theo đó, nhóm 1 sẽ nhận tiền vào 31/3/2020 và 30/6/2020. Khoản tiền này trong gói tín dụng bảo lãnh 500 tỷ của SHB cấp tín dụng chi trả theo cam kết của công ty Thành Đô. Nhóm 2 sẽ nhận tiền trong thời gian 30/9-31/12/2020. Với nhóm thứ 2, Thành Đô đề xuất SHB để cấp bảo lãnh thanh toán cho từng khách hàng. 

Đại diện ngân hàng SHB cho biết, trong gói 500 tỷ đã chi trả cho 100 khách hàng với tổng 200 tỷ đồng và sẽ chi trả trong tháng 5 này 100 khách hàng tiếp theo. Sau đó, ngân hàng sẽ tiếp tục chi trả theo lộ trình của gói tín dụng 500 tỷ và gói tín dụng tiếp theo cấp cho Thành Đô. 

Thành Đô cũng cho biết, hiện còn trên 400 khách hàng ôn hoà hiện vẫn chưa chọn giải pháp nào và đang tiếp tục cân nhắc các phương án, với 2 lý do như: các căn hộ này chưa được hoàn thiện bàn giao nên khách hàng cần có cam kết lộ trình hoàn thiện của chủ đầu tư và bảo lãnh bàn giao nhà của ngân hàng SHB; các khách hàng yêu cầu của chủ đầu tư làm việc với chính quyền Tp Đà Nẵng về thời hạn cấp sổ đỏ; đồng thời, các khách hàng nghe ngóng, xem xét việc chủ đầu tư cùng SHB xử lý việc chi trả cho các khách hàng đã ký thanh lý. 

Thành Đô cũng đã đề xuất phối hợp với SHB cấp bảo lãnh thanh toán cho từng khách hàng sẽ chi trả vào các đợt 30/9/2020; 31/12/2020 và 31/3/2020. 

Ông Nguyễn Đức Thành cho biết hiện toà COR2 (Coco Skyline Resort) còn 30% công việc hoàn thiện và toà COR3 (Coco Ocean Spa Resort) cơ bản xây thô và hoàn thiện mặt ngoài (đạt 60% khối lượng). Theo kế hoạch ban đầu, toà COR2 sẽ bàn giao ngày 30/9/2020 và toà COR3 bàn giao ngày 31/12/2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 nên tiến độ bàn giao của các toà nhà có thể sẽ phải kéo dài thêm khoảng 6 tháng. 

Ông Thành cũng cho biết công ty đang đang cân nhắc về chi phí chuyển đổi thành chung cư (miễn hoặc giảm so với mức 15%).  

Chủ đầu tư sẽ cố gắng thực hiện chi trả thu nhập cam kết trong năm 2020 và triển khai chi trả khi việc kinh doanh BĐS khối thấp tầng được phục hồi. 

Theo kế hoạch tổng thể, dự kiến sẽ hoàn thành việc thoả thuận với khách hàng trong năm 2020. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 xảy ra làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh như toàn bộ khối vận hành kinh doanh khách sạn phải đóng cửa và chưa biết bao giờ mới phục hồi bởi chủ yếu là khách hàng quốc tế. 

Ông Thành cũng khẳng định, thu nhập năm 2019 vẫn trả nhưng hiện tại chưa có tiền nên dự kiến quý 3,4 năm nay sẽ thực hiện.