13 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Tại sao người dân đổ xô đi làm giấy tờ đất đai trước ngày 1/3?

Theo Nghị định số 79/2019/NĐ-CP ngày 26/10/2019 quy định về việc thanh toán nợ tiền sử dụng đất (Nghị định 79) của Chính phủ; các hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1/3/2016 mà chưa thanh toán thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28/2/2021.

Từ ngày 1/3/2021, các hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất mà chưa thanh toán thì sẽ phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Vì vậy, để đảm bảo việc thanh toán nợ tiền sử dụng đất theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận các hộ gia đình, cá nhân lưu ý rà soát, xem kỹ trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của gia đình có còn được ghi nợ tiền sử dụng đất không.

Trường hợp có ghi nợ tiền sử dụng đất mà chưa thanh toán nộp ngân sách Nhà nước thì các hộ gia đình, cá nhân liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh các quận, huyện, thị xã ngay để được hướng dẫn thủ tục trả nợ theo chính sách quy định tại Nghị định 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ trước ngày 28/02/2021.

Thực tế cho thấy, giá đất của năm 2021 trở đi cơ bản cao hơn giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như tại Hà Nội, bảng giá đất đang được áp dụng theo Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024. Theo đó, trong giai đoạn 5 năm này thì giá các loại đất tăng bình quân 15% so với giai đoạn 2014-2019, chỉ riêng mức giá đất nông nghiệp được giữ nguyên. 

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Quyết định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn trong năm 2021 với hệ số K cao nhất ở mức 2,15. Hệ số này làm căn cứ để tính tiền sử dụng đất khi giao đất không thông qua đấu giá; thu tiền sử dụng đất khi tổ chức được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thu tiền sử dụng đất khi bán lại nhà ở xã hội; xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất ở trên địa bàn thành phố…

Như vậy, chỉ còn 4 ngày nữa là hết hạn cho người dân nộp tiền sử dụng đất theo quy định cũ. Nếu tiền sử dụng đất chưa thanh toán sẽ phải thanh toán theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ, tức là số tiền phải nộp sẽ cao hơn trước. Đây là lý do khiến những ngày qua dù mới sau tết, nhiều văn phòng đăng ký đất đai tại các tỉnh, thành phố có lượng người đến làm thủ tục tăng cao đột biến.

Chị Nguyễn Hiền cho biết mảnh đất của gia đình chị ở Yên Ngưu, Thanh Trì, Hà Nội hiện vẫn còn nợ tiền sử dụng đất khoảng hơn 10 triệu từ cách đây 8 năm. “Lúc mới mua nhà, điều kiện khó khăn nên tôi chưa đóng. Giờ là hạn chót nên phải tranh thủ đi thanh toán  nếu không sẽ bị áp dụng theo giá mới thì số tiền trên sẽ tăng nhiều lần” – Chị Hiền cho biết.

Cùng với chị Hiền hàng loạt người dân tại các tỉnh thành trên cả nước cũng đang cấp tập kiểm tra lại các khoản nợ tiền sử dụng đất từ những năm 2016 trở về trước để đi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, né quy định áp dụng từ 1/3.