13 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Bà Trịnh Quỳnh Giao – đại diện nhóm cổ đông ngoại The8th – bất ngờ rút khỏi HĐQT Coteccons

Bộ máy lãnh đạo tại Xây dựng Coteccons (CTD) tiếp tục có biến động lớn. Cụ thể, HĐQT Công ty vừa cho biết đã nhận được đơn từ nhiệm của Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021 – 2022 là bà Trịnh Quỳnh Giao, hiệu lực từ ngày 6/12/2021.

Được biết, bà Giao hoạt động khá lâu tại CTD trong vai trò đại diện cho cổ đông ngoại The8th, nắm giữ 10,42% cổ phần. Trong căng thẳng cao trào giữa ban lãnh đạo cũ (Chủ tịch lúc bấy giờ là ông Nguyễn Bá Dương) với nhóm cổ đông lớn (cụ thể là Kusto) vào giữa năm 2020, The8th cũng đã có động thái tố cáo ban lãnh đạo cũ, đứng về phía Kusto.

Như vậy, sau khi hàng loạt nhân sự cấp cao cũ (có kinh nghiệm trong ngành xây dựng) rời khỏi CTD, diễn biến bất ngờ mới đây thêm 2 thành viên khác cũng từ nhiệm. Trước đó ngày 30/11, ông Trần Trí Gia Nguyên rút khỏi chức vụ Phó Tổng Giám đốc sau 1 năm gia nhập CTD với hoài bão lớn. Được biết, ông Gia Nguyên là lãnh đạo của Xây dựng Hoà Bình (HBC), năm 2020 sau khi CTD biến động thượng tầng, ông đầu quân cho CTD với hy vọng sẽ có được cơ hội lớn tại đây. Dù vậy, thực tế có lẽ không như kỳ vọng.

Biến động nhân sự cấp cao diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh doanh của CTD ngày càng kém sắc. Quý 3/2021, CTD lần đầu báo lỗ 12 tỷ đồng. Nguyên nhân theo CTD trong kỳ Công ty không ký được bất kỳ hợp đồng mới nào, kết hợp với tác động của dịch Covid-19 lên thị trường bất động sản tạo ra khó khăn kép dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong doanh thu.

Kinh doanh kém sắc, thị giá cổ phiếu biến động đánh bật CTD khỏi ngôi vương số 1 của ngành xây dựng. Chiều ngược lại, HBC sau 10 năm bị “áp đảo” đang tăng trưởng khá mạnh mẽ. Tính đến trung tuần tháng 11, vốn hoá của HBC chính thức vượt CTD.