23 Tháng Sáu, 2024

Giaiphaplamgiau.com

ài chính, kinh doanh – Marketing, quản trị, luật kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhật là chủ đề đầu tiên trong điểm tin tuần của Nikkei

Nikkei cho biết, ngày 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Tháp tùng Thủ tướng Việt Nam là lãnh đạo 50 doanh nghiệp Việt, những người đang tìm kiếm cơ hội hợp tác đối với Nhật Bản trong các lĩnh vực như năng lượng và phát triển cơ sở hạ tầng.

Tờ Nikkei cũng cho biết thêm Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Nhật Bản kể từ khi Thủ tướng Fumio Kishida nhậm chức vào tháng 10. Việt Nam mong muốn sẽ mở rộng hợp tác kinh tế với Nhật Bản nhằm khắc phục những thiệt hại kinh tế mà đại dịch gây ra.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến 25-11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Trước đó, sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Quốc vương Brunei là Hassanal Bolkiah – chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2021 – đồng chủ trì. Đây là sự kiện diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Trong ngày 24/11, Singapore sẽ công bố số liệu kinh tế trong 3 tháng tính đến hết tháng 9. Dữ liệu sơ bộ cho thấy tăng trưởng GDP của Singapore vượt 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính phủ Singapore cũng sẽ cung cấp thông tin cập nhật về các dự báo kinh tế của mình trong bối cảnh quốc gia này mở cửa trở lại, bao gồm cho người nước ngoài nhập cảnh miễn cách ly.

Ngày 25/11, Campuchia đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao Á-Âu, kéo dài 2 ngày với sự tham dự của 51 quốc gia và 2 tổ chức. Hội nghị diễn ra 2 năm một lần đã được lùi sang năm 2021 vì đại dịch nên không thể tổ chức như ké hoạch trong năm 2022.

Cũng trong ngày 25/11, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng lãi suất từ 0,75% lên 1%. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực lạm phát gia tăng và nợ hộ gia đình cao. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Lee Ju-yeol hồi đầu tháng 11 cảnh báo giá tiêu dùng sẽ tiếp tục leo thang do tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu, giá dầu tăng và nhu cầu tiêu dùng ngày càng lớn.

Ngày 26/11, Nhật Bản nâng giới hạn lượng khách quốc tế tới nước này lên 5.000 người/ngày so với 3.500 như hiện nay. Việc nới lỏng diễn ra khi Nhật Bản có số lượng tương đối thấp các ca mắc Covid-19 mới.

Đầu tháng này, Chính phủ Nhật Bản cũng đã nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với doanh nhân, sinh viên và thực tập sinh kỹ thuật. Quốc gia này cũng bắt đầu giảm thời gian cách ly từ 10 ngày xuống còn 3 ngày đối với những người đi công tác mà có giấy xác nhận tiêm phòng.

Cùng ngày, triển lãm ô tô Seoul cũng sẽ được khai mạc và kéo dài 10 ngày tại Goyang, phía bắc Seoul. 10 hãng xe toàn cầu, bao gồm Mercedes-Benz, Isuzu và Hyundai sẽ trưng bày những chiếc xe mới cùng những công nghệ hàng đầu của họ. Tổng cộng, 18 mẫu xe mới được trưng bày tại triển lãm, bao gồm 4 mẫu lần đầu xuất hiện tại châu Á. Công nghệ pin, nền tảng cho xe điện, hệ thống thông tin giải trí trí tuệ nhân tạo và chip sẽ được trưng bày tại triển lãm.